16.ทะเลอบวุ้นเส้น

16.ทะเลอบวุ้นเส้น
            


          ปกติจะใส่แต่กุ้ง แต่สูตรนี้อ้อขอแอบใส่ปลาหมึกกับหอยแมลงภู่ด้วยนะคะ เป็นแก๊งทะเล มาดูวิธีทำกันค่ะ 

ส่วนผสม น้ำปรุงรส
            
         • นมข้นจืด 1 ถ้วย 
         • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
         • ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
         • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
         • เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น

         • มันหมูแข็ง (หรือใช้เบคอนแทนได้ค่ะ)
         • ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
         • กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
         • รากผักชีทุบหยาบ ๆ
         • พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
         • วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
         • กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบจ้า
         • ผักชีไทย
            
          หมายเหตุ : อัตราส่วนตามชอบเลยจ้า
วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น
            
          1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
          2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วยนะคะ เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ


ที่มา

https://cooking.kapook.com/view93426.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร ความรักยักเปลี่ยนท่า            ทำ น้ำยา อย่างแกงขม กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม    ชมไม่วายคลับคล้ายเห็น