30.ข้าวผัดคอหมูย่าง

30.ข้าวผัดคอหมูย่าง



ส่วนผสม
ข้าวสวย200 กรัม
คอหมูย่างหั่นชิ้น100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า50 กรัม
ต้นหอมซอย          1 ต้น
กระเทียมเจียว      2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมหัวใหญ่ แคร์รอตลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยโชยุ ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

ส่วนผสมคอหมู
คอหมู    500 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยหยาบ1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด          1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ1/4 ช้อนชา
นมสด1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำหวาน        1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นมสด ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่คอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นำคอหมูที่หมักไว้ไปย่างให้สุก หรือเรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างคอยกลับชิ้นคอหมูให้สุกทั่วทั้งชิ้น)
 

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่นละเอียด2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบ     1 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดคอหมูย่าง


ที่มาhttps://www.maeban.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร ความรักยักเปลี่ยนท่า            ทำ น้ำยา อย่างแกงขม กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม    ชมไม่วายคลับคล้ายเห็น