ส่วนผสม | |
ข้าวสวย | 200 กรัม |
คอหมูย่างหั่นชิ้น | 100 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | 50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | 50 กรัม |
ต้นหอมซอย | 1 ต้น |
กระเทียมเจียว | 2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม | 2 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) | 2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมหัวใหญ่ แคร์รอตลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยโชยุ ใส่กระเทียมเจียว ต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคอหมู | |
คอหมู | 500 กรัม |
รากผักชีหั่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอยหยาบ | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด | 1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม | 3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ | 1/4 ช้อนชา |
นมสด | 1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วดำหวาน | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นมสด ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่คอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นำคอหมูที่หมักไว้ไปย่างให้สุก หรือเรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างคอยกลับชิ้นคอหมูให้สุกทั่วทั้งชิ้น)
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว | |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ | 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่นละเอียด | 2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดเป็นใบ | 1 ต้น |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดคอหมูย่าง
ที่มาhttps://www.maeban.co.th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น