19. วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม

19. วุ้นกะทิมะพร้าวน้ำหอม

ส่วนผสม วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน

         • ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมะพร้าวหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย (ถ้าเป็นน้ำลอยดอกมะลิ จะหอมมากกว่านี้ หรือกลิ่นมะลิก็ได้)
         • ใบเตยหั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
         • น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยพูน ๆ (ชิมรสดูตามชอบนะคะ พอดีอ้อไม่ชอบหวานจัดค่ะ)
         • เนื้อมะพร้าวน้ำหอมอ่อน ๆ  1 ลูก หั่นเต๋า จะได้ประมาณ 1/2 ถ้วย (ใส่มากกว่านี้ได้นะ พอดีอ้อจำกัดแค่ลูกเดียวได้แค่นี้)
         • หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิมะพร้าวอ่อน
          1. ละลายผงวุ้นกับน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบเตยหั่นท่อนลงไป ต้มพอเดือด คนผสมจนส่วนผสมวุ้นเริ่มเหนียว
          2. ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน 
          3. พอเดือดค่อย ๆ เทหัวกะทิลงไป คนเบา ๆ อย่าให้กะทิแตกมัน ใส่เกลือป่นเพื่อตัดรสนิดหน่อย 
          4. พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ (เอาใบเตยออก) นำไปใส่พิมพ์ (อ้อไม่มีอะไรเลย จึงใส่แก้วและกล่องพาสติกทนความร้อนแทน) จากนั้นนำไปแช่เย็นให้วุ้นเซตตัว นำออกมากินเย็น ๆ มันชื่นใจมาก

https://www.maeban.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เมนูอาหาร ความรักยักเปลี่ยนท่า            ทำ น้ำยา อย่างแกงขม กลอ่อมกล่อมเกลี้ยงกลม    ชมไม่วายคลับคล้ายเห็น